Việt Nam và Xu – Đăng tiến tới hợp tác trong giáo dục và đào tạo

Ngày 10-10, tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã có buổi tiếp ông Yagoub Mohamed Eltayeb Ibrahim – Bộ trưởng Nhà nước về Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Xu – Đăng, cùng đoàn công tác đang có mặt tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá cao về hợp tác ở các lĩnh vực khác đối với Xu – Đăng hiện nay đang rất tốt đẹp. Tuy nhiên, ở lĩnh vực giáo dục và đào tạo vẫn chưa tương xứng với tiềm năng mà hai nước đang có. Cụ thể, Việt Nam trước đó đã gửi 4 suất học bổng sang Xu – Đăng học tập từ năm 2015, nhưng hiện tại chưa có phản hồi từ phía bạn. Phía Việt Nam cũng đã dành 5 suất học bổng cho sinh viên Xu – Đăng học tập tại Việt Nam nhưng vẫn chưa nhận được danh sách.

Quang cảnh buổi tiếp ông Yagoub Mohamed Eltayeb Ibrahim cùng phái đoàn nhà nước Xu – Đăng.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga mong muốn sắp tới hai bên cần thúc đẩy hơn nữa việc trao đổi sinh viên trên quy mô vừa, tiến tới hợp tác sâu hơn trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Điểm khó nhất hiện nay do hai nước cách xa ở mặt địa lí, sinh viên hai nước chưa có điều kiện tiếp cận, tìm hiểu nền giáo dục của nhau. Do vậy, Thứ trưởng Bùi Văn Ga mong muốn sắp tới phía Xu – Đăng sẽ cử một số trường đại học sang Việt Nam để trao đổi, chia sẻ, hợp tác nhằm tạo cầu nối cho sinh viên tìm hiểu thêm về giáo dục và đào tạo Xu – Đăng.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng đề nghị phía Xu – Đăng tạo điều kiện để Việt Nam gửi các chuyên gia có thế mạnh sang giúp Xu – Đăng ở một số lĩnh vực mà đất nước này cần.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn Nhà nước Xu – Đăng.

Ông Yagoub Mohamed Eltayeb Ibrahim cho biết, ông đồng quan điểm với ý kiến Bộ GD&ĐT, tuy nhiên thời gian tới Xu – Đăng mong muốn có thêm nhiều suất học bổng cho sinh viên Việt Nam sang du học, nhưng hiện tại chưa thực hiện được. Để thực hiện hóa mong muốn này, phía Xu – Đăng cần có bản ký kết hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Cùng đi đoàn, lãnh đạo Vụ Cao học, Bộ Giáo dục Xu – Đăng mong muốn rằng, qua sự hợp tác sắp tới với Việt Nam, Xu – Đăng có thể học hỏi thêm nhiều hơn về việc ứng dụng công nghệ trong đào tạo và giảng dạy tại đất nước này.

Theo Trung tâm Truyền thông giáo dục